BIỆN PHÁP LỰA CHỌN GIÀN GIÁO PHÙ HỢP TRONG CÔNG TÁC VÁN KHUÔN

Biện pháp lựa chọn giàn giáo phù hợp trong công tác ván khuôn giúp các thầu xây dựng đảm bảo được an toàn trong thi công, tiết kiệm chi phí xây dựng công trình.

Khi lựa chọn giàn giáo để chống đỡ ván khuôn (coppha), cần phải xem xét các mặt: tính chất của công trình, chiều dài và  cao công trình, nhịp – chiều cao và trọng lượng cấu kiện cần chống đỡ, tính chất lặp lại giống nhau của công trình trên mặt bằng và chiều cao.v..v.. Có nghĩa là xem xét công trình một cách tổng thể và chi tiết.

Ngoài ra phải căn cứ vào khả năng của công cụ hiện có và sẽ mua sắm (số lượng, đặc tính kỹ thuật) và lập biện pháp giàn giáo trên cơ sở phù hợp với chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật cho phép.

DỰA VÀO ĐẶC ĐIỂM CÔNG TRÌNH ĐỂ LỰA CHỌN KIỂU GIÀN GIÁO PHÙ HỢP

 1. Sàn bê tông cốt thép cho nhà ở và công trình một tầng hoặc nhiều tầng, khi chiều cao mặt sàn dưới 6m cũng như dầm đặt ở độ cao dưới 6m, tính từ mặt nền hoặc sàn tầng dưới:

  • Giáo gỗ; đặt từ những cột riêng lẻ, có ván giằng đặt theo cấu tạo. Các cột giáo dựa lên nền đất, hoặc sàn tầng dưới, sau khi thi công xong chúng được tháo rời để lắp, chống đỡ cho các ván khuôn sàn, dầm tầng trên.
  • Các loại cây chống đơn điều chỉnh được độ cao.
  • Các loại cây chống đơn điều chỉnh được độ cao kết hợp với dầm rút.
  • Dầm rút đỡ ván khuôn sàn, tựa hai đầu dầm lên tường chịu lực.
  • Cột tổ hợp.
  • Giáo ống rời bằng kim loại.
  • Giáo ống rời kim loại kết hợp với dầm rút.
  • Giàn giáo nêm.
 2. Sàn bê tông cốt thép toàn khối kết hợp với dầm lắp ghép (dầm thép hình hoặc dầm bê tông cốt thép lắp ghép) đặt ở độ cao lớn; kết cấu bê tông cốt thép có cốt thép bên trong là khung cứng chịu lực:

  Giáo cheo liên kết với các cấu kiện lắp ghép ( dầm chính hoặc dầm phụ), hoặc liên kết với khung cốt thép là sườn cứng của kết cấu đổ bê tông.

 3. Công trình có tiết diện ngang không đổi và chiều dài lớn:

  Giáo di chuyển ngang, cấu tạo theo dạng không gian, chống đỡ ván khuôn cho từng phân đoạn đổ bê tông và di chuyển đến phân đoạn mới (sau khi kết thúc đổ bê tông mỗi phân đoạn bằng bánh xe chạy trên đường ray, hoặc di chuyển trên đà trượt mà không cần tháo.

 4. Công trình bê tông cốt thép có hình dạng phức tạp (kênh dẫn, hành lang dạng phễu…) cho phép dùng giàn giáo sử dụng nhiều lần:

  Giáo kiểu dàn, được cấu tạo là những hệ thống dàn phẳng, thanh đỡ, đà đỡ, quá trình chuyển chỗ không tháo thành cấu kiện rời

 5. Sàn bê tông cốt thép, dầm và các kết cấu khác, với lưới cốt thép thông thường, đặt ở độ cao từ 6m trở lên:

  • Những giàn giáo khác nhau, đặt theo phương đứng, với chiều cao lớn hơn 6m; nối dài tại chỗ đến chiều cao cần thiết và thới rời khi kết thúc công việc (sau khi đỡ ván khuôn)
  • Các giàn giáo khác nhau có chiều cao lớn hơn 6m, kết hợp với dầm rút hoặc dầm căng lưới
  • Dầm đỡ đặt trên các gối tựa treo
 6. Mái đua, bầu nước: Giá đỡ công xôn,…

 

 

BIỆN PHÁP LỰA CHỌN GIÀN GIÁO PHÙ HỢP TRONG CÔNG TÁC VÁN KHUÔN vào lúc: Tháng Mười Hai 15th, 2017 bởi Hoạt Động

Comments

 1. Huy Nguyễn says:

  Rất bổ ích ! Thanks !

Speak Your Mind

*